Cây cỏ nhọ nồi có tác dụng gì chữa nhiệt miệng viêm họng

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Google+ 0 Pin It Share 0 Filament.io 0 Flares ×
Cây cỏ nhọ nồi có tác dụng gì chữa nhiệt miệng viêm họng
3.5 (70%) 2 votes

Theo dân gian cỏ nhọ nồi hay còn tên gọi khác là cỏ mực có tên chữ là Hạn Liên Thảo. Trong sách của Tuệ Tĩnh thế kỷ 14 có ghi với tên Mặc Thảo. Là cây thuốc được dân gian biết đến từ lâu, trong sách của người xưa cách đây 4000 năm đã có ghi tên cây thuốc Hạn Liên Thảo này. Cỏ mực là cây thực vật có hoa thuộc họ Cúc, sở dĩ có tên là cỏ nhọ nồi bởi thân cây hoa sẫm màu và khi giã thì có nước ra đen như màu mực. Cây cỏ nhọ nồi có nhiều công dụng chữa bệnh, hôm nay benhnhietmieng.net xin chia sẻ bài viết cỏ nhọ nồi có tác dụng gì chữa bệnh nhiệt miệng, viêm họng, chảy máu dạ dày….

Giới thiệu chung về cỏ nhọ nồi

Cây nhọ nồi là cây thuộc họ Cúc thường mọc hoang ở nhiều nơi, là loại cây sống 1 hay nhiều năm mọc đứng hoặc bò cao tầm 30 đến 40 cm. Thân màu lục hoặc màu tía, phìn lên ở các mấu có lông cứng. Lá cỏ mực mọc đối gần như không cuống, mép khía răng rất nhỏ, 2 mặt lá có lông, hoa hình đầu màu trắng mọc ở kẽ lá hoặc toàn thân. Gồm hoa cái ở ngoài và hoa lưỡng tính ở giữa. Quả bé dài 3 mm, có 2 đến 3 vảy nhỏ, có 3 cạnh hơi dẹt.

Cỏ nhọ nồi hay còn biết đến cỏ mực, hạn cam thảo

Cỏ nhọ nồi hay còn biết đến cỏ mực, hạn cam thảo

Trong sách của Tuệ Tĩnh thế kỷ 14 có ghi cây nhọ nồi có tính chua ngọt, mát có tác dụng kinh can và kinh thận. Nên cây cỏ mực có tác dụng cầm máu, chữa tiểu tiện ra máu, kiết lị, hạ nhiệt chống phát ban, dôm sảy và các viêm nhiễm ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên vì cỏ mực là một cây lành tính  nên còn có nhiều tác dụng khác trong công tác phòng và chữa bệnh mà chúng ta chưa biết đến.

Những tác dụng chữa bệnh của cây nhọ nồi

Cây nhọ nồi chữa nhiệt miệng

Do có tính hàn và chống viêm nhiễm tốt nên cây nhọ nồi được sử dụng để chữa nhiệt miệng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Cách làm: Lấy lá nhọ nồi đem rửa sạch, để ráo nước sau đó giã nát, ép lấy nước cốt, hòa với một chút muối hoặc mật ong. Dùng bông y tế thấm nước ép cỏ mực cho vào chỗ bị loét do nhiệt. Thực hiện ngày 2-3 lần, cách chữa nhiệt miệng này sẽ giúp những vết loét miệng mau chóng khỏi. Tác dụng của mật ong chữa nhiệt miệng trong bài thuốc này giúp đánh bay các chất siêu vi ngăn không cho chúng phát triển.

Thổ huyết, chảy máu cam:

Dùng cỏ nhọ nồi cả cành và lá tươi giã lấy nước để uống sẽ có tác dụng cầm máu do chảy máu cam hoặc ho ra máu.

Tiêu ra máu(đi ngoài ra máu):

Cỏ nhọ nồi có tác dụng cầm máu rất tốt

Cỏ nhọ nồi có tác dụng cầm máu rất tốt

Cỏ nhọ nồi nướng trên miếng ngói sạch cho khô, tán bột. Mỗi lần dùng 2 chỉ (8g) với nước cơm (gia tàng kinh nghiệm phương) hòa và uống. Ngày uống 2 đến 3 lần trước khi ăn sẽ khỏi. Hoặc Cỏ nhọ nồi, mã đề 2 vị bằng nhau, giã lấy nước. Ngày uống 3 chén lúc đói. Hoặc nấu cháo cỏ nhọ nồi (100g) với 3 lát gừng.

Trĩ ra máu:

Cột nắm cỏ nhọ nồi để nguyên rễ, giã nhuyễn, cho vào 1 chén rượu nóng, thành dịch đặc vừa uống trong, vừa đắp bã.

Chảy máu dạ dày – hành tá tràng:

Cỏ nhọ nồi 50g, bạch cập 25g, đại táo 4 quả, cảm thảo 15g đem sắc uống, ngày 1 thang chia làm 2 lần.

Chữa râu tóc bạc sớm:

Cỏ nhọ nồi với lượng tùy dùng, rửa sạch, nấu cô đặc thành cao rồi cho nước gừng, mật ong với lượng vừa phải, cô lại lần nữa. Cho vào lọ, khi dùng lấy 1- 2 thìa canh hòa nước đun sôi còn ấm hoặc cho ít rượu gạo để uống. Ngày 2 lần, cao này có tác dụng bổ thận, ích tinh huyết.

Chữa di mộng tinh(do tâm thận nóng): Cỏ nhọ nồi sấy khô, tán bột. Uống ngày 8g với nước cơm, hoặc sắc cỏ nhọ nồi để uống ngày 30g.

Bị rong kinh:

Nếu nhẹ, lấy cỏ nhọ nồi tươi giã vắt lấy nước cốt uống hoặc cỏ nhọ nồi khô sắc nước uống. Nếu huyết ra nhiều, cần phối hợp thêm trắc bá diện hoặc cây huyết dụ.

Trẻ tưa lưỡi:

Cỏ nhọ nồi tươi 4g, lá hẹ tươi 4g giã nhuyễn, lấy nước cốt hòa mật ong chấm lên lưỡi cách 2 giờ 1 lần.

Trị chảy máu cam, nôn ra máy từ dạ dày:

Dùng cỏ nhọ nồi 30g, lá sen 15g, trắc bá diệp 10g, đun sôi với nước và chia ra uống làm 3 lần trong ngày.

Chữa phụ nữ chảy máu tử cung:

Cỏ nhọ nồi 15g, lá trắc bá diệp 15g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liền 7 ngày sẽ thấy đỡ ngay.

Chữa viêm họng:

Cỏ nọ nồi và bồ công anh mỗi vị 20g, 12g củ rẻ quạt, 16g kim ngân hoa, 16g cam thảo đất, sắc lấy nước uống. Uống mỗi ngày một thang. Dùng trong 3-5 ngày viêm họng sẽ khỏi.

Chữa sốt cao:

Cỏ nhọ nồi, sài đất, củ sắn dây mỗi vị 20g, 16g cây cối xay, 12g kế đầu ngựa, 16g cam thảo đất, sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.

Chữa mề đay:

Nhọ nồi, rau diếp cá, lá xương sông, lá huyết dụ, lá khế, lá dưa chuột, lá nhài giã nát, cho nước vào rồi vắt lấy nước cốt uống. Bã còn lại dùng để xoa, đắp vào chỗ sưng.

Chữa sốt phát ban:

Cỏ nhọ nồi 60g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-4 lần uống trong ngày.

Trị Eczema trẻ em:

Cỏ nhọ nồi 50g, sắc lấy nước cô đặc, bôi chỗ đau. Thường 2 – 3 ngày sau là dịch rỉ ra giảm rõ ràng, đóng vảy, đỡ ngứa, khoảng 1 tuần là khỏi.

Chữa gan nhiễm mỡ:

Cỏ nhọ nồi 30g, nữ trinh tử 20g, trạch tả 15g, đương quy 15g. Trường hợp gan nhiễm mỡ do nghiện rượu thì thêm: Cát căn 30g, chỉ củ tử 15g, bồ công anh 15g; người béo phì dẫn đến gan nhiễm mỡ thì thêm đại hoàng 6g, lá sen 15g. Sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang.

Cỏ mực có tính ngọt chua, thanh nhiệt

Cỏ mực có tính ngọt chua, thanh nhiệt

Ngoài việc thanh can nhiệt, dưỡng thận âm, tác dụng chữa nhiệt miệng, viêm họng, cầm máu của cỏ mực đã được nghiên cứu tổng kết qua lâm sàng, trong phòng thí nghiệm mở ra cho ta biết cơ chế làm việc của cỏ mực.

Do vậy, cần bảo lưu vai trò của cỏ nhọ nồi trong phương pháp chữa bệnh nhiệt miệng, viêm họng, sốt xuất huyết. Như vậy tiềm năng chữa bệnh từ cây cỏ mực còn rất nhiều và phong phú mà có thể chúng ta chưa nghiên cứu hết, đây quả là dược thảo quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta.

Comments

comments

Thông tin hữu ích khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *