Đâu là điểm giống nhau  giữa nhiệt miệng và ung thư vòm họng?

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Google+ 0 Pin It Share 0 Filament.io 0 Flares ×
Đâu là điểm giống nhau  giữa nhiệt miệng và ung thư vòm họng?
3 (60%) 2 votes

Nhiệt miệng là một căn bệnh phổ biến với nhiều người. Thông thường ai cũng phải trải qua ít nhất một lần trong đời. So với bệnh nhiệt miệng, bệnh ung thư vòm họng lại là một căn bệnh nguy hiểm hơn gấp nhiều lần bởi bệnh này có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên cả hai bệnh nhiệt miệng và ung thư vòm họng đều cần phải được phòng tránh và chữa trị kịp thời.

Nhiệt miệng là

Bệnh nhiệt miệng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau mà điển hình là do thời tiết nắng nóng, than nhiệt tăng đột ngột, hoặc do ăn đồ ăn thức uống quá nóng hoặc quá cay, do sốt hoặc viêm răng, viêm lợi dẫn đến. Bệnh nhiệt miệng thường biểu hiện bằng các nốt đỏ hoặc vùng sưng lên trong miệng, có các bọng nước nhỏ. Nhiệt miệng thường xuất hiện ở các vùng môi, lợi, mặt trong má, lưỡi..

Khi bị nhiệt miệng nười bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu và rất khó khăn, bất tiện trong việc ăn uống. Nhiều người bị nặng có thể dẫn đến sốt cao, lở loét răng miệng hoặc viêm răng, viêm lợi… Để phòng và trị nhiệt miệng, chúng ta cần bổ sung các loại vitamin B, A, C hoặc uống kháng sinh làm tăng sức đề kháng, đồng thời ăn và uống các thực phẩm có tác dụng giải nhiệt cơ thể như bột sắn, nước cam, chanh, rau xanh… Không nên coi thường và xem nhẹ bệnh nếu không khi bệnh nặng rồi sẽ khăn trong việc điều trị.

Bệnh nhiệt miệng gây cảm giác đau nhức khó chịu

Bệnh nhiệt miệng gây cảm giác đau nhức khó chịu

Còn ung thư vòm họng

Bênh ung thư vòm họng là một căn bệnh ác tính mà có nhiều người mắc phải nhất trong các loại bệnh ung thư. Nguyên nhân của bệnh thường xuất phát bởi việc hút thuốc, ống rượu quá nhiều hoặc do môi trường ô nhiễm với các nguyên vật liệu công nghiệp hoặc do trào ngược dạ dày mãn tính. Do virut u nhú ở người hoặc thậm chí quan hệ tình dục bằng miệng cũng dẫn đến ung thư vòm họng. Đây là căn bệnh ung thư phát triển khá nhanh. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ có các dấu hiệu và trải qua các giai đoạn của bệnh bao gồm: chảy máu cam, nghẹt mũi, ù tai và suy giảm chức năng nghe, nổi hạch ở cổ, sau đó đi vào hội chứng nội sọ và cuối cùng là di căn. Bệnh này nếu không phát hiện sớm sẽ dẫn đến di căn và không thể chữa khỏi được.

Ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm

Ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm

Có thể thấy rằng hai loại bệnh trên có mức độ nguy hiểm khác nhau nhưng nhìn chung bệnh nhiệt miệng và ung thư vòm họng đều có cách phòng tránh và ngăn ngừa tương tự nhau. Đó là vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách, ăn các thực phẩm có lợi cho sức khỏe và giải nhiệt, thanh lọc cơ thể như rau xanh, bột sắn dây, nước cam, nước chanh…thường xuyên bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể, không nên ăn các loại đồ ăn đã lên men sẵn, đồ quá cay, quá nóng và nói không với bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích có nống độ cồn khác. Bệnh nhiệt miệng và ung thư vòm họng là hai căn bệnh cần được phòng tránh và điều trị kịp thời.

Đọc thêm:

Lợi sưng chảy máu là dấu hiệu của bệnh gì

Chữa nhiệt miệng bằng bột sắn dây

Bí quyết ngâm rượu nấm ngọc cẩu uống nâng cao đề kháng cơ thể phòng bệnh

Comments

comments

Thông tin hữu ích khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *