Lá bàng non có tác dụng chữa nhiệt miệng sâu răng

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Google+ 0 Pin It Share 0 Filament.io 0 Flares ×
Lá bàng non có tác dụng chữa nhiệt miệng sâu răng
5 (100%) 1 vote

Lá bàng non là một trong những vị thuốc trong Đông Y có nhiều công dụng chữa các bệnh liên quan nhiệt nóng và lở loét trong đó phải kể việc dùng lá bàng non chữa nhiệt miệng, sâu răng.

Công dụng chữa bệnh của lá bàng non đã được GS.TS Đỗ Tất Lợi tổng hợp trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” xuất bản năm 1983. Sau đây, benhnhietmieng.net xin chia sẻ các dùng lá bàng non chữa các bệnh nhiệt nóng cũng như các bênh lở loét.

Tìm hiểu về cây bàng và lá bàng

Cây bàng là một loại cây thân gỗ lớn sinh sống ở vùng nhiệt đới thuộc họ cây trâm bầu loại cây này có thể mọc cao đến 35m với tán là mọc thẳng, các cành nằm đối xứng và nằm ngang, khi cây đã già hơn thì tàn lá của chúng trở nên phẳng hơn để giống cái dánh giống như một cái dù được trải rộng, lá to dài.

cây bàng chứa nhiều công dụng

Đây là loại cây có lá sớm rụng vào mùa khô. Trước khi rụng, màu của các lá chuyển hẳn sang màu đỏ ánh hồng hay nâu vàng. Cây bàng thường được làm cây cảnh hoặc để lấy bóng râm nhờ tán là lớn và rậm.

Tác dụng của lá bàng trong việc điều trị bệnh

Lá bàng được dùng để chữa cảm sốt làm ra mồ hôi chữa tê thấp là lị, dùng lá bàng non phơi khô tán thành bột dắc trị ghẻ, trị sâu quoảm và sắc đậm đặc rồi ngậm trị sâu răng.

Ngoài ra có thể dùng búp tươi xào nóng để đắp và trườm nơi đau nhức, lá dùng ngoài không kể liều lượng thì lá bàng non chữa nhiệt miệng và vết lở loét trong thời gian ngắn.

Lá bàng non có tác dụng chữa bệnh thần kỳ

Lá bàng non có tác dụng chữa bệnh thần kỳ

Thường được ông cha ta sử dụng để điều trị các bệnh tay, chân, miệng. Lá bàng chữa được bệnh lở loét ở người và gia súc do vi khuẩn tấn công từ ngoài vào. Vận dụng bài thuốc của GS. Đỗ Tất Lợi. Cụ thể là có thể dùng nước lá bàng dập tắt các bệnh sau trong vòng 1 tuần.

Bệnh lở mồm long móng ở gia súc, trâu bò lợn, bệnh chân tay miệng ở trẻ em, bệnh lở trong miệng ở người hay ta thường gọi là nhiệt miệng. Nước lá bàng là dung dịch ngâm rửa vết thương đặc hiệu nhất mà không gây độc.

Cách chế biến và sử dụng lá bàng non

Chế biến lá bàng non

Chúng ta nên chọn lá bàng non, lá càng non thì càng nhiều nhựa nên mới tốt, không nên dùng lá già. Số lượng lá tùy theo vết thương nhiều hay ít. Ví dụ trường hợp bị lở miệng do nhiệt thì chỉ cần một nắm lá là đủ.

Sau đó chúng ta đem rửa sạch rồi cho lá bàng vào nồi, đun sôi rồi để lửa nhỏ trong nửa giờ đồng hồ cho các chất trong lá bàng ra hết vào nước. Bỏ lá rồi cho nước vào phích để giữ nóng.

Cách nấu nước lá bàng non

Cách nấu nước lá bàng non

Cách sử dụng lá bàng non

Lấy nước lá bàng đổ ra chậu để ngâm đối với vết thương ở chân và tay. Ngậm đối với trường hợp dùng lá bàng non chữa nhiệt miệng. Hoặc dội trực tiếp vào vết thương có diện tích bao phủ lớn trên cơ thể.

Nước lá bàng non cô đặc

Khi ngâm nước lá bàng: khi sở tay vào nước thấy ấm là được. Nước nguội thì cho thêm nước ấm đã giữ ở trong phích đổ dần dần để vết lở loét luôn được ngâm trong nước ấm.Sau khi ngâm thấm bằng khăn sạch hoặc để tự khô. Tuyệt đối không rửa vết thương bằng nước khác rồi bôi thuốc tùy vào bệnh hoặc do bác sĩ kê đơn.

Trong những ngày ngâm nước lá bàng vùng da đó sẽ bị vàng. Nhưng đừng lo lắng vì khi khỏi bệnh rồi theo thời gian da sẽ trở lại bình thường. Nếu sợ bị vàng răng khi dùng nước ngậm lá bàng non chữa nhiệt miệng, bạn dùng bông thấm nước lá bàng non đã cô đặc chấm trực tiếp lên vết thương.

Chú ý điều gì khi dùng lá bàng non

Tùy theo đối tượng cụ thể mà tác dụng của lá bàng non sẽ khác nhau. Thông thường lá bàng non chữa nhiệt miệng và vết lở loét chỉ sau 1 lần dùng, riêng đối với các trường hợp có tác dụng chậm thì ắt dùng từ 2 đến 3 lần, duy trì trong vòng 1 tuần là sẽ khỏi hết.

Nếu bạn bị viêm da, lở miệng thì hãy áp dụng ngay cách dùng lá bàng non này. Đôi khi các bài thuốc dân gian giúp chúng ta rất nhiều trong việc trị liệu. Chúc các bạn sống vui khỏe mỗi ngày.

Đọc thêm:

Cách chữa nhiệt miệng bằng mật ong khỏi nhanh trong 1 tuần

Bật mí cách chữa nhiệt miệng bằng bột sắn dây đơn giản tại nhà

Comments

comments

Thông tin hữu ích khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *