Lợi sưng, chảy máu…Mắc nhiệt miệng hay căn bệnh nào khác?

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Google+ 0 Pin It Share 0 Filament.io 0 Flares ×
Lợi sưng, chảy máu…Mắc nhiệt miệng hay căn bệnh nào khác?
Đánh giá bài viết

Bạn thường xuyên bị sưng lợi, chảy máu chân răng? Nhiệt miệng có bị chảy máu? Bạn lo lắng không biết mình đang bị nhiệt miệng hay đang mắc một căn bệnh nào khác?  Bài viết sau đây sẽ cũng bạn giải quyết thắc mắc hay bị nhiệt miệng là bệnh gì này.

Nhiệt miệng là gì?

Nhiệt miệng thời kỳ đầu chỉ là những vết loét nhỏ trong niêm mạc, cổ họng. Sau đó có thể lan rộng, lên mủ, gây đau đớn mỗi khi nhai nuốt. Do đó người bệnh không muốn ăn, ăn mất ngon, mất ngủ kéo dài và suy nhược trầm trọng.

nhiệt miệng là gì

Lâu dần những mụn nước to lên và dễ vỡ. Khi vỡ nó sẽ để lại vết loét nông ở niêm mạc gây cảm giác đau đớn khó chịu khi nói hoặc ăn uống.

Thông thường người bị nhiệt miệng sẽ tự khỏi, không gây sốt hay nổi hạch nhiệt miệng, tuy nhiên, nếu không được chăm sóc cẩn thận thì bệnh có thể biến chứng nặng hơn như sưng viêm, tấy đỏ, sốt cao và nổi hạch nhiệt miệng ở góc hàm.

Vì sao bị nhiệt miệng?

Nhiệt miệng do nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng chủ yếu là do một vài tác nhân sau:

  • Người bệnh đang mắc các bệnh về răng miệng như: Răng sâu, viêm quanh răng, viêm quanh chóp răng, viêm tủy răng, do nhiễm khuẩn…
  • Cơ thể có những rối loạn về việc thải độc của gan, tâm sinh lý, môi trường sống có nhiều chất độc kim loại, chế độ ăn uống không cung cấp đủ axit Folic, sắt …
  • Do chấn thương hoặc nhiễm trùng
  • Do cơ thể bị nhiệt, bốc hỏa gây lở loét ở miệng lưỡi
  • Yếu tố nội tiết: Thể hiện rõ ở những phụ nữ trong thời kỳ sau đẻ, thời kỳ mãn kinh hoặc trong khi mang thai thường hay bị nhiệt miệng.

Khi nào nhiệt miệng bị chảy máu?

Thông thường nhiệt miệng chỉ gây nên những mụn nước ở các vị trí như má trong, vòm họng, niêm mạc miệng…. gây đau đớn khó chịu cho người bệnh chứ không có hiện tượng chảy máu. Tuy nhiên một số trường hợp do mụn nước có chứa máu thì khi mụn nước vỡ ra có thể gây chảy máu do nhiệt miệng. Nhưng trường hợp này là rất ít. Khi bị chảy máu có thể nhiệt miệng đã tiến triển nặng hoặc có thể nhầm lẫn với các bệnh khác.

nhiệt miệng bị chảy máu

Khi bị chảy máu không nên chỉ nghĩ tới nhiệt miệng mà cần dè chừng với các bệnh răng miệng vô cùng nguy hiểm khác. Đặc biệt chảy máu trong khoang miệng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư khoang miệng. Khi bị ung thư khoang miệng cũng có rất nhiều biểu hiện của bệnh nhiệt miệng như xuất hiện viêm loét và đau đớn trong niêm mạc miệng. Tuy nhiên viêm loét do nhiệt miệng chỉ kéo dài khoảng 7-10 ngày còn  ung thư khoang miệng có thể kéo dài hơn 15 ngày và còn khiến màu sắc trong niêm mạc miệng thay đổi, trở nên nhợt nhạt thậm chí là đen lại. Như nói ở trên thì nhiệt miệng ít khi gây chảy máu nhưng ung thư khoang miệng có thể khiến miệng thường xuyên chảy máu thậm chí không có lý do. Ung thư khoang miệng còn có thể ảnh hưởng tới hoạt động của lưỡi. Thông thời người bệnh sẽ thấy lưỡi kém linh hoạt,thường bị tê và mất cảm giác…

Vì vậy khi thấy trong khoang miệng có biểu hiện lạ đặc biệt là chảy máu thì cần đến các cơ sở y tế để khám và tìm hiểu nguyên nhân chảy máu do nhiệt miệng thông thường hay bệnh gì khác và điều trị kịp thời.

Đọc thêm:

➡ Bệnh nhiệt miệng Herpes

➡ Nhiệt miệng khi niềng răng

Comments

comments

Thông tin hữu ích khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *