Nên hay không sử dụng kháng sinh để chữa nhiệt miệng?

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Google+ 0 Pin It Share 0 Filament.io 0 Flares ×
Nên hay không sử dụng kháng sinh để chữa nhiệt miệng?
Đánh giá bài viết

Nhiệt miệng là một căn bệnh phổ biến và thường gặp ở tất cả mọi lứa tuổi. Theo thống kê cho thấy có đến hơn 20% dân số bị nhiệt miệng thường xuyên. Đây không phải là căn bệnh nghiêm trọng nhưng lại gây không ít khó chịu và phiền toái cho người mắc bệnh trong cuộc sống hàng ngày. Vậy có nên chữa nhiệt miệng bằng kháng sinh hay không.

Bệnh nhiệt miệng bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân mà trong đó các nguyên nhân chủ yếu và thường gặp đó là do vệ sinh răng miệng chưa đúng cách, do ăn đồ ăn hoặc uống thức uống quá nóng hoặc quá cay và do bị nóng trong người dẫn đến bệnh nhiệt miệng. Biểu hiện thường thấy của bệnh nhiệt miệng đó là trong khoang miệng xuất hiện các nốt rộp đỏ, có thể mưng mủ, hoặc sưng tấy gây đau nhức và cản trở đến việc nói chuyện và đặc biệt là quá trình nhai nuốt trong ăn uống. Đi kèm với bệnh nhiệt miệng thường là các chứng chán ăn, mệt mỏi hoặc thậm chí là sốt. Nhiệt miệng thường xuất hiện ở các vị trí như mặt trong má, môi-lợi, lưỡi…

Có nên sử dụng thuốc kháng sinh khi bị nhiệt miệng không

Đối với nhiệt miệng thong thường thì thường không gây sốt hay nổi hạch, tuy nhiên, nếu không chữa trị và ăn uống đúng cách có thể dẫn đến viêm cấp, gây lở loét, đau nhức, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng, gây bất lợi và hết sức khó khăn trong việc ăn uống và giao tiếp, thậm chí, bị nhiệt miệng nặng có thể dẫn đến sốt cao, nổi hạch, viêm hàm…ăn uống vô cùng vất vả, làm suy nhược cơ thể. Vậy làm thế nào để phòng trừ và loại bỏ nhiệt miệng?

kháng sinh chữa nhiệt miệng

Một căn bệnh lành tính như nhiệt miệng lại khiến rất nhiều người xem nhẹ và chủ quan, nhiều người khi bị nhiệt miệng uống kháng sinh nhưng không thấy khỏi là bởi vì lúc đấy tình trạng nhiệt miệng đã trở nên nặng hơn. Nhiều người khác khi bị nhiệt miệng uống kháng sinh nhưng lại không kiêng kị, ăn toàn đồ cay, nóng, làm mất tác dụng của thuốc.

chăm sóc răng miệng thường xuyên phòng nhiệt miệng

Tuy nhiên, thông thường, trong giai đoạn đầu bị nhiệt miệng uống kháng sinh kết hợp vệ sinh răng miệng, làm tăng sức đề kháng, bổ sung nhóm vitamin B là có thể dễ dàng khỏi bệnh sau khoảng 10 ngày. Khi bị nhiệt miệng nên uống kháng sinh, cùng với đó, người bệnh nên ăn những đồ ăn, thức uống có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể như bột sắn dây, nước rau má, râu ngô, các loại rau cải…

Không ăn đồ ăn cay nóng

Tránh ăn uống đồ quá nóng, quá cay hoặc quá lạnh để bảo vệ răng miệng khỏe mạnh và phòng ngừa nhiệt miệng. Hơn nữa, trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày, không nên áp lực quá, vì khi cơ thể rơi vào stress cũng có thể dẫn đến nhiệt miệng. Chúng ta cần phải biết chăm sóc và bảo vệ răng miệng cũng như sức khỏe của mình để phòng ngừa và điều trị các bệnh gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và đời sống của chúng ta.

Đọc thêm:

➡ Chữa nhiệt miệng bằng bột sắn dây

➡ Cứ 100 người thì có 2 người bị nhiệt miệng

Comments

comments

Thông tin hữu ích khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *