Nguyên nhân trẻ bị nhiệt miệng là gì

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Google+ 0 Pin It Share 0 Filament.io 0 Flares ×
Nguyên nhân trẻ bị nhiệt miệng là gì
Đánh giá bài viết

Nhiệt miệng khiến con trẻ trở nên quấy khóc, bỏ ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Do đó, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân trẻ bị nhiệt miệng và tham khảo những lưu ý quan trọng khi điều trị nhiệt miệng cho bé như sau.

Con bị nhiệt miệng khiến cha mẹ rất lo lắng

Con bị nhiệt miệng khiến cha mẹ rất lo lắng

1. Nguyên nhân trẻ bị nhiệt miệng

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân trẻ bị nhiệt miệng, cha mẹ nên chú ý đến những biểu hiện khi con mắc bệnh nhằm có cách chữa nhiệt miệng phù hợp. Trẻ bị nhiệt miệng thường có biểu hiện đặc trưng như sau: Bé hay quấy khóc vô cớ, không muốn ăn do đau trong vùng miệng. Ở trẻ sơ sinh là hiện tượng bỏ bú, sụt cân nhanh chóng. Nếu bỏ qua giai đoạn đầu tiên này, con dễ bị sốt dẫn đến nổi hạch do lớp niêm mạc trong lợi bị viêm nhiễm.

Bề mặt trong lưỡi xuất hiện các vết nhỏ hình tròn hoặc bầu dục bị loét ra, nhẹ thì nông ở bề mặt, nặng thì xoáy sâu nhìn rất đau đớn. Vì thế, cha mẹ phải biết nguyên nhân trẻ bị nhiệt miệng để có cách điều trị nhanh nhất cho con. Các nguyên nhân phổ biến có thể kể đến là:

Những dị vật dễ gây rách lớp niêm mạc mỏng manh của bé

Những dị vật dễ gây rách lớp niêm mạc mỏng manh của bé

Hệ miễn dịch suy giảm: khi hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm, khả năng tự phòng vệ trước sự tấn công của virut, vi khuẩn yếu đi rất nhiều. Nhất là ở trẻ sơ sinh hệ thống này chưa hoàn chỉnh, do đó, trẻ dễ bị nhiệt nếu thực phẩm mẹ nạp vào có tính nóng gây nên nhiệt miệng.

Mắc phải các dị vật gây tổn thương lớp niêm mạc: dị vật ở đây có thể kể đến sự cọ xát ở núm vú giả, những vật nhọn trẻ ngậm vào hoặc khi bé đánh răng không có người lớn giám sát sẽ bị tổn thương, dẫn đến xuất hiệt các vết loét.

Do dị ứng với thuốc: một số loại thuốc tây có nguy cơ gây ra dị ứng với cơ địa ở một số trẻ, khiến bé bị nóng trong dẫn đến phát ra ngoài biểu hiện bằng các vết loét ở lợi, lưỡi.

Cơ thể trẻ thiết chất dinh dưỡng: ở một số bé bị thiếu các vi chất quan trọng như vitamin A, B6, B12… khiến cho sức đề kháng, miễn nhiễm của trẻ bị giảm sút, gây ra tình trạng trên.

Những nguyên nhân trẻ bị nhiệt miệng đã được làm rõ. Cùng theo dõi những lưu ý quan trọng sau giúp phòng tránh và ngăn ngừa tối đa nguy cơ mắc nhiệt miệng ở trẻ.

2. Các lưu ý quan trọng

Cha mẹ nên bổ sung thực phẩm mát cho bé như trái cây, rau củ

Cha mẹ nên bổ sung thực phẩm mát cho bé như trái cây, rau củ

Cha mẹ có con trẻ cần lưu ý những chỉ dẫn sau nhằm phòng ngừa bệnh cho bé. Đầu tiên, cha mẹ nên xây dựng cho con một chế độ dinh dưỡng và thói quen ngủ nghỉ hợp lý. Nên cho bé ăn đủ chất với các thực phẩm đa dạng khác nhau, đan xen trong thực đơn hằng ngày, đặc biệt bổ sung hoa quả, rau củ chứa nhiều vitamin có lợi, thực phẩm mát, giải nhiệt.

Thứ hai, lưu ý rất quan trọng đó là vấn đề răng miệng cho bé vấn đề mà nhiều cha mẹ vẫn lơ là, chưa thật cẩn thận chăm sóc cho con. Đầu tiên, cha mẹ nên hướng dẫn con vệ sinh răng miệng đúng cách, từ cách cầm bàn chải cho đến cách chải răng để tránh gây ra tổn thương. Bên cạnh đó, nên cho bé hình thành thói quen tốt như xúc miệng hằng ngày để vệ sinh răng miệng.

Đọc thêm:

Bạn nên làm gì khi trẻ bị nhiệt miệng ?

Trẻ bị nhiệt miệng nên ăn gì ?

Comments

comments

Thông tin hữu ích khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *