Nguyên nhân và biểu hiện của đau thần kinh tọa nhẹ và nặng

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Google+ 0 Pin It Share 0 Filament.io 0 Flares ×
Nguyên nhân và biểu hiện của đau thần kinh tọa nhẹ và nặng
Đánh giá bài viết

Căn bệnh đau thần kinh tọa là một triệu chứng có thể xảy ra với nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau nhưng phổ biến nhất ở những người ở độ tuổi trung niên từ 30 đến 50 tuổi. Việc tìm hiểu những nguyên nhân và biểu hiện của bệnh là cần thiết dể có cách phòng tránh cũng như điều trị kịp thời. Bài viết này cung cấp những thông tin về nguyên nhân gây bệnh và biểu hiện của đau thần kinh tọa nhẹ và nặng cho bạn đọc.

Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì?

Đau thân kinh tọa, bệnh phong thấp có tên là bệnh sciatica pain hay cách gọi khác là đau thần kinh hông to. Đây là căn bệnh chỉ những cơn đau chỉ chạy theo dây thần kinh tọa trên dọc theo cơ thể.

Đau thần kinh tọa sẽ gây teo cơ thậm chí cả tàn phế

Đau thần kinh tọa sẽ gây teo cơ thậm chí cả tàn phế

Các cơn đau có thể lan truyền từ cột sống thắt lưng đến mặt ngoài đùi, hoặc chạy xuống sâu hơn là mặt trước phía bên ngoài của cẳng chân, có thể đau ở mắt cá chân bên ngoài và lan xuống cuối cùng là các ngón chân. Các cơn đau có thể xuất hiện và lan truyền khá là khác biệt nếu vị trí bị tổn hại là khác nhau.

Các nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa nhẹ và nặng

Nguyên nhân sâu xa của căn bệnh là khi dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc tổn thương phần rễ thần kinh thì có thể khiến bệnh nhân bị bệnh đau thần kinh tọa. Cơn đau sẽ xuất hiện khác nhau ở những vị trí tổn thương khác nhau dọc theo đường dây thần kinh tọa.

Các yếu tố khiến rễ thần kinh có thể bị tổn thương bao gồm chứng thoát vị đĩa đệm, triệu chứng trượt đốt sống hay một số triệu chứng thoái hóa vùng cột sống lưng. Các yếu tố khác có thể gây bệnh là lao động nặng như mang vác nặng hay ngồi sai tư thế lâu ngày cũng có thể khiến bệnh nhân bị, viêm khớp dạng thấp đau thần kinh tọa nhẹ hay nặng.

Các biểu hiện của bệnh

Bệnh có những cơn đau xuất hiện ở những vùng tổn thương khác nhau

Bệnh có những cơn đau xuất hiện ở những vùng tổn thương khác nhau

Những cơ quan dễ bị tổn thương nhất là rễ dây thần kinh lưng 5 và rễ dây thần kinh sống 1. Những cơ quan khác nhau sẽ có những biểu hiện khác nhau, nếu bệnh nhân bị chấn thương ở phần rễ thần kinh lưng 5 thì cơn đau sẽ xuất hiện ở phần eo ngoài rồi lan xuống cẳng chân và kết thúc ở ngón chân út. Nếu bệnh nhân bị đau rễ thần kinh sống 1 thì cơn đau bắt đầu từ phía sau mông rồi lan thẳng xuống sau đùi, bắp chân vào lan đến phía bên ngoài của bàn chân bệnh nhân. Ngoài 2 cơ quan rễ thần kinh trên thì một loại đau thần kinh tọa, đau sau gáy cũng dễ gặp là đau thân kinh hông thì cơ đâu chỉ xuất hiện ở vùng 2 chi trên đầu gối.

Cơ địa bệnh nhân khác nhau cũng có thể xuất hiện những biểu hiện khác nhau bao gồm : khi ho hoặc hắt xì hơi thì cảm thấy nhói ở lưng, hiện tượng lưng bị nhói đau xảy ra khi cười, khi hoạt động di chuyển hay quay nghiêng cột sống có thể bị đau, lưng cũng bị đau khiến khó cúi xuống… Tình trạng đau thần kinh tọa nhẹ là khi bệnh nhân vẫn có thể đi lại di chuyển hay làm việc bình thường mặc dù việc đi lại nhiều hay chỉ ở yên 1 chỗ lâu có thể khiến họ bị đau tái phát. Tuy nhiên nếu bị nặng thì bệnh nhân có thể không làm việc như bình thường thậm chí còn bị biến chứng teo cơ dẫn đến tàn phế.

Ngay khi phát hiện bị đau thần kinh tọa thì các bệnh nhân nên đi khám để điều trị tránh xảy ra những biến chứng nặng nề về sau.

Comments

comments

Thông tin hữu ích khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *