Suy thận mãn tính là gì và những vấn đề liên quan

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Google+ 0 Pin It Share 0 Filament.io 0 Flares ×
Suy thận mãn tính là gì và những vấn đề liên quan
5 (100%) 1 vote

Bệnh suy thận mãn tính là gì ? tình trạng thận bị suy giảm hoạt động, không đảm bảo các nhiệm vụ chính gây ra những ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Đây là trường hợp xảy ra từ từ, kéo dài và có thể lặp đi lặp lại nhiều lần. Theo thống kê gần nhất thì ở Việt Nam hiện nay đang có hơn 6 triệu người mắc phải

suy thận mãn tính có nguy hiểm không ?

Suy-than-co-lay-khong

Mỗi người bình thường có 2 quả thận, có hình giống hạt đậu với những chỉ số như: dài 12 cm, rộng 6 cm, nặng khoảng 150g. Thận là cơ quan tiết niệu rất quan trọng giúp lọc máu, cân bằng nội môi, điều hòa áp suất thẩm thấu và các chuyển hóa trong cơ thể, là cửa ngõ đào thảo chất độc trong cơ thể. Nếu thiếu 1 quả thận, quả còn lại vẫn đảm bảo thực hiện được chức năng của mình, nhưng nếu cả hai cùng có vấn đề sẽ là những ảnh hưởng vô cùng lớn, thậm chí là đe dọa đến sự sống.

điều trị suy thận mãn tính

➣ Hiện nay cũng có rất nhiều biện pháp để điều trị bệnh suy thận, khi bệnh mới ở những giai đoạn nhẹ, có thể kịp thời điều trị để giải quyết các triệu chứng như phù nề, mệt mỏi, thiếu máu… Đặc biệt là cần cải thiện chức năng cầu thận. Người bệnh cần có chế độ ăn uống và tập luyện tích cực và đạt hiệu quả tốt.

➣ Trong những trường hợp xấu hơn biện pháp cuối cùng là lọc máu hay ghép thận thì nên điều trị bảo tồn chức năng thận còn lại, khi mà độ thanh lọc cầu thận còn trên 10ml/phút, tương ứng với giai đoạn I – II – IIa. Mục tiêu điều trị:

  • Làm chậm sự tiến triển của suy thận mạn
  • Ngăn ngặn các nguyên nhân khiến bệnh thận mãn tính thêm trầm trọng.
  • Bảo vệ chức năng thận còn lại.
  • Giảm protein niệu và duy trì huyết áp ổn định.
  • Cung cấp protein bằng chế độ ăn lành mạnh
  • Tránh lạm dụng thuốc tây để đầu độc thận
  • Dự phòng biến chứng tốt nhất.
  • Điều chỉnh cân bằng kiềm toan, thiếu máu, rối loạn điện giải…

Lưu ý : Mỗi biện pháp này đều có ưu và nhược điểm riêng, nhưng nếu bệnh đã ở giai đoạn cuối cùng, cần phải thay thế thận mới cứu chữa được. Nếu xuất hiện những triệu chứng của bệnh và nghi ngờ về tình trạng hoạt động của thận trong cơ thể mình, hãy đi kiểm tra và có phương pháp điều trị kịp thời.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/hoi-chung-cuong-tuyen-thuong-than-la-gi/

Comments

comments

Thông tin hữu ích khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *