Thuốc lợi tiểu là gì khi nào nên sử dụng

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Google+ 0 Pin It Share 0 Filament.io 0 Flares ×
Thuốc lợi tiểu là gì khi nào nên sử dụng
5 (100%) 1 vote

Thuốc lợi tiểu không phải loại thuốc ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh nên bạn không cần quá lo lắng nhưng bạn cần biết rõ  thuốc lợi tiểu là gì khi nào nên sử dụng để bản thân hạn chế được những phiền toái của thuốc gây ra.

Thuốc lợi tiểu có hại gì?

Thuốc lợi tiểu có tác động không tốt tới người mắc bệnh tim mạch. Cụ thể đó là thuốc lợi tiểu sẽ làm lượng Kali trong máu bị giảm nhanh chóng, từ đó nó sẽ trực tiếp gây ra loạn nhịp tim. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch thi sự rối loạn của nhịp tim có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm. Chính vì vậy bên cạnh việc sử dụng thuốc lợi tiểu, tốt nhất bệnh nhân nên sử dụng cả các loại thuốc giữ Kali cho cơ thể.

thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu ảnh hưởng tới bệnh nhân suy thận. Đặc trưng của thuốc lợi tiểu đó là tăng sự bài tiết các chất như Natri và Kali trong máu. Tưởng chừng như không có sự liên hệ giữa thận và hai chất trên; tuy nhiên khi natri và Kali máu bị giảm, nó sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng điện giải và trực tiếp gây ra tình trạng máu nhiễm nitơ. Điều này sẽ kéo theo bệnh suy thận thêm nặng.

Đối với người bệnh xơ gan, thuoc loi tieu cũng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu. Như đã nói, thuốc lợi tiểu sẽ làm cơ thể bị mất cân bằng điện giải, đối với những người bị mắc bệnh xơ gan khi sự mất cân bằng này sẽ khiến cơ thể người bệnh khó mà chịu được. Ngoài ra nó còn khiến cho bệnh nhân xơ gan gặp phải các bệnh liên quan tới thần kinh.

Riêng với những người đang mắc đái tháo đường, họ cần sử dụng thuốc lợi tiểu một cách khoa học. Tiết chế sử dụng thuốc lợi tiểu sẽ góp phần cân bằng lượng Kali máu, tránh tình trạng Glucoz máu tăng cao gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Khi nào nên sử dụng thuốc lợi tiểu?

Qua đây, các bạn chắc hẳn cũng hiểu được thuốc lợi tiểu có hại gì và chúng ta nên sử dụng loại thuốc này một cách khoa học, không được tự ý sử dụng thuốc bừa bãi. Sau đây là những trường hợp người bệnh nên sử dụng thuốc lợi tiểu.

Những người bị bệnh tăng huyết áp được chỉ định nên sử dụng thuốc lợi tiểu để góp phần làm giảm huyết áp.

Thứ hai là những người đang bị mắc bệnh tim. Căn bệnh này có một điểm đặc biệt đó là vừa bên sử dụng thuốc lợi tiểu, vừa không nên do đó như con dao hai lưỡi có tác động hai chiều. Người bệnh cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh những hậu quả xấu.

Thứ ba thuốc lợi tiểu phù hợp với những bệnh nhân bị phù do thuốc lợi tiểu kích thích sự đào thải nước tiểu, cũng như các chất độc trong cơ thể.

Comments

comments

Thông tin hữu ích khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *